วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2555

เปิดบ้าน วอร์เรน บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีผู้ใช้ชีวิตแบบพอเพียงเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งมหาเศรษฐีอันดับต้น ๆ ของโลก สำหรับ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ซีอีโอของ บริษัท เบิร์กเชียร์ แฮทธาเวย์ ที่ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารฟอร์บส์ว่าเป็นบุคคลที่รวยเป็นอันดับ 3 ของโลก โดยมีมูลค่าทรัพย์สินทั้งสิ้นสูงถึง 44,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 1.3 ล้านล้านบาท แต่หลายคนอาจจะไม่เชื่อว่า มหาเศรษฐีผู้นี้จะดำรงชีวิตอยู่อย่างสมถะเรียบง่ายภายในบ้านที่มีราคาเพียง 1 ล้านบาทเท่านั้น!

รายงานระบุว่า นายวอร์เรน บัฟเฟตต์ อาศัยอยู่ในบ้านที่เขาซื้อเมื่อปี ค.ศ. 1958 (พ.ศ. 2501) ราคา 31,500 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 9.8 แสนบาท (ปัจจุบันบ้านหลังนี้มีมูลค่าราว 652,619 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 20 ล้านบาท) ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1921 (พ.ศ. 2464) อยู่ใจกลางเมืองโอมาฮา รัฐเนบราสกาของสหรัฐฯ ภายในบ้านมีเนื้อที่ 6,570 ตารางฟุต (610 ตร.ม.) ซึ่งเป็นบ้านหลังโปรดเพียงหลังเดียวที่เขามีไว้ในครอบครอง

โดย นายวอร์เรน บัฟเฟตต์ เปิดเผยว่า จะย้ายบ้านไปทำไม ในเมื่อเขามีความสุขที่ได้อาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ เขานึกไม่ออกว่าการมีบ้านสิบหลังทั่วโลกจะทำให้ชีวิตดีขึ้นได้อย่างไร อีกทั้ง เขาไม่ชอบดูแลบ้านพร้อมกันหลายหลัง แล้วก็ไม่อยากให้คนอื่นมาดูแลบ้านแทนด้วย ดังนั้น เขาจึงไม่คิดว่าการมีบ้านหลาย ๆ หลังจะทำให้มีความสุขมากขึ้น
 

 

นอกจากนี้ แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าภายในห้องทำงานที่ซึ่งน่าจะเต็มไปด้วยเครื่องมืออุปกรณ์ไฮเทคราคาแพงมากมาย แต่กลับไร้ซึ่งคอมพิวเตอร์ เครื่องคิดเลข หรือแม้แต่อุปกรณ์อื่น ๆ เลย เพราะเขาเพียงแค่นั่งในห้องทำงานและใช้เวลาอ่านหนังสือทั้งวัน

นอกจากการดำรงชีวิตอย่างเรียบง่ายแล้ว นายวอร์เรน บัฟเฟตต์ ยังเป็นมหาเศรษฐีผู้ใจบุญบริจาคให้กับองค์กรการกุศลมากมาย ซึ่งเขาเคยลั่นวาจาเอาไว้ว่า จะบริจาคทรัพย์สิน 99 เปอร์เซ็นต์ ให้กับ 5 องค์การกุศล โดยเน้นบริจาคผ่านทาง เกตส์ ฟาวเดชั่น ของนายบิลล์ เกตส์ เป็นหลัก ซึ่งจะทยอยบริจาคในช่วงที่ยังมีชีวิตอยู่และบริจาคส่วนที่เหลือหลังเสียชีวิต

INFO: http://men.kapook.com/view47116.html