วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ถ่ายภาพอวกาศ ด้วยงบ 200 ปอนด์


     เรามองเห็นท้องฟ้ากันทุกวัน เห็นก้อนเมฆลอยไปมาตามแต่กระแสลมจะพัดพาไป แต่จะมีสักกี่คนที่ฉุกสงสัยขึ้นมาบ้างว่า เหนือก้อนเมฆเหล่านั้นจะมีอะไรอยู่บ้าง ภาพชั้นบรรยากาศชายขอบโลกติดต่อกับอวกาศนั้นจะเป็นเช่นใด
คำถามเหล่านี้ฝังใจหนุ่มอังกฤษวัย 19 ปี นาม อดัม คัดเวิร์ธ และทำให้การไล่ล่าหาคำตอบของคำถามเหล่านั้นกลายเป็นงานอดิเรกที่เขาใช้เวลาว่างทั้งหมดในการคิดค้นโครงการถ่ายภาพชั้นบรรยากาศริมขอบโลกที่ความสูงกว่า 30 กิโลเมตรเหนือพื้นดิน และหลังจากเผชิญความผิดพลาดในการทดลองมาแล้ว 2 ครั้ง ในที่สุดหนุ่มคัดเวิร์ธก็ได้ภาพจากชั้นบรรยากาศโลกมาชื่นชมนับพันภาพได้เป็นผลสำเร็จ จากโครงการที่เขาใช้เงินลงทุนเพียง 200 ปอนด์ (ราว 1 หมื่นบาท) เท่านั้น

    คัดเวิร์ธสร้างชุดอุปกรณ์ถ่ายภาพนิ่งและภาพวิดีโอ แผงโซลาร์เซลล์เพื่อผลิตพลังงาน และชุดบอลลูนและร่มชูชีพที่ทำงานร่วมกับบารอมิเตอร์วัดความสูง และ เครื่องบอกพิกัดดาวเทียม (จีพีเอส) แบบเดียวกับที่ใช้กับการติดตามรถยนต์ เพื่อบอกพิกัดและตำแหน่งที่ชุดอุปกรณ์อยู่เพื่อติดตามเก็บกลับมา รวมทั้งบอลลูนขนาดใหญ่ที่ใช้ในการตรวจสภาพอากาศในที่สูงเป็นตัวนำชุดอุปกรณ์ชุดนี้ขึ้นไปยังชั้นบรรยากาศสุดขอบโลก

ปรากฏว่าชุดอุปกรณ์ที่เป็นงานอดิเรกของหนุ่มคัดเวิร์ธสามารถเก็บภาพที่ประทับใจของชั้นบรรยากาศ "สตราโตสเฟียร์"
    เหนือพื้นโลกที่ความสูง 33,592 เมตร นับพันภาพ และภาพวิดีโออีกชุดหนึ่งที่ถือเป็นสิ่งล้ำค่าในจิตใจของหนุ่มคัดเวิร์ธ ที่ได้แรงบันดาลใจในการสร้างชุดอุปกรณ์ถ่ายภาพชั้นบรรยากาศของนักศึกษาสถาบันเทคโนโลยี แมสซาชูเซตส์ (เอ็มไอที) ที่ใช้เงินลงทุนราว 150 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 4,500 บาท) ส่งกล้องวิดีโอและภาพนิ่งขึ้นไปเก็บภาพที่ความสูงที่คนปกติทั่วไปได้แต่ฝันถึงเป็นผลสำเร็จเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

    ที่น่าสนใจคือ หนุ่มคัดเวิร์ธใช้กล้องคอมแพ็กท์ราคาถูกๆ ของแคนนอน รุ่นเอ 570 ส่งขึ้นไปกับบอลลูน ขณะที่ในแต่ละปีนาซาต้องใช้เงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐในการถ่ายภาพชั้นบรรยากาศ และอวกาศนอกโลก

INFO: http://variety.teenee.com