วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

รู้จัก Automotive Grade Linux ที่กำลังมุ่งสู่การเป็นระบบปฏิบัติการหลักของรถยนต์ในยุคถัดไป


หลังจากที่ Linux ได้เริ่มออกมาประกาศถึงโครงการ Automotive Grade Linux (AGL) เพื่อพัฒนา Open Source สำหรับใช้งานภายในยานพาหนะอย่าง Connected Car โดยเฉพาะแล้ว ทางเหล่าค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ต่างก็ให้การสนับสนุนกันอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น Toyota, Nissan, Jaguar Land Rover รวมถึงค่ายอื่นๆ ที่กำลังเริ่มเตรียมใช้ Linux อย่าง Ford, Mazda, Mitsubishi และ Subaru จึงถือเป็นอีกโครงการที่น่าจับตามองไม่น้อยนอกจากค่ายรถยนต์เองแล้ว เหล่า IT Vendor เองก็เริ่มเข้าไปมีบทบาทกับโครงการ Automotive Grade Linux เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Oracle, Qualcomm, Texans Instrument, Movimento, UIEvolution และ VeriSilicon โดยมีทีท่าจะมีผู้เข้าร่วมสนับสนุนอย่างต่อเนื่องเรื่อยๆ เพื่อสร้างความสมบูรณ์ให้แก่ Software Stack สำหรับรถยนต์
โครงการ Automotive Grade Linux นี้เดิมทีถูกตั้งขึ้นมาเพื่อรองรับการพัฒนาระบบ In-Vehicle-Infotainment (IVI) เป็นหลัก แต่เมื่อเวลาผ่านไปโครงการก็ได้พัฒนาขึ้นไปจนครอบคลุมการรองรับ Connected Car และกลายเป็นระบบปฏิบัติการประจำยานพาหนะขึ้นมา เกิดเป็น Embedded Linux ขึ้นมาอีก Distribution ทันที ซึ่งปัจจุบัน AGL มีบทบาทหลักๆ ดังต่อไปนี้
  • เป็นศูนย์รวมความร่วมมือระหว่างผู้ผลิตรถยนต์, IT Vendor, ผู้ผลิตชิป และธุรกิจอื่น เช่น พลังงาน ในการสร้าง Platform กลางร่วมกัน
  • พัฒนาระบบอ้างอิงกลางให้แก่ In-Vehicle Infotainment
    (IVI), Instrument Cluster, Heads Up Display (HUD), Telematics Systems และ Control Systems อื่นๆ
  • พัฒนาระบบอ้างอิงกลางสำหรับ Hardware Platform
  • รวบรวมและสรุป Requirement เพื่อใช้ในการพัฒนาโครงการ Software ต่อยอด
  • ให้ความรู้แก่วงการรถยนต์เกี่ยวกับ Open Source และ Best Practice
ผู้ที่สนใจรายละเอียดของโครงการสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://www.automotivelinux.org เลยนะครับ
ใกล้จะได้เวลาที่เราจะขับรถผ่าน Command Line กันได้แล้วสินะครับ